Friday, August 9, 2013

ทำไมเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงหยัก?


     หลายๆ คนคงชอบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเส้นบะหมี่ประเภทนี้ถึงหยัก ไม่ยึดเป็นเส้นตรงเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว

     สาเหตุที่เส้นบะหมี่หยักก็เพื่อให้บรรจุลงในซองบะหมี่ได้ง่าย ถ้าสมมติว่าเส้นบะหมี่ยืดเป็นเส้นตรงเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวก็จะทำให้บรรจุเส้นบะหมี่ปริมาณมากลงในซองที่มีขนาดเล็กได้ลำบาก อีกทั้งเส้นบะหมี่ที่หยักจะมีพื้นที่ที่สัมผัสกับน้ำมันตอนผัดมากขึ้น ทำให้ผัดได้อย่างทั่วถึง แม้แต่ตอนต้มบะหมี่ ถ้าพื้นที่ที่สัมผัสกับน้ำร้อนมากขึ้นเส้นบะหมี่ก็จะดูดซึมความร้อนได้มาก ระยะเวลาที่เส้นบะหมี่นุ่มจึงสั้นลง อุต๊ะ!!! แม้แต่เส้นบะหมี่ก็ยังแอบซ่อนความเป็นวิทยาศาสตร์เอาไว้หรือนี่ ช่างน่ามหัศจรรย์จริงๆ ^0^

     ขอบคุณข้อมูลจาก: เก่งวิทย์พิชิตเกรด A เล่ม 2 ฟิสิกส์และเคมี

vStudy Team.
Website: vStudyapp.com
Twitter: @vStudyapp

No comments:

Post a Comment